Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông rất khó khăn vất vả, song với quyết tâm nỗ lực vượt khó đã giúp ước mơ, khát khao từ thuở nhỏ trở thành người thầy giáo của chàng trai Nguyễn Xuân Chung đã thành hiện thực. Tính đến nay, dù thời gian gắn bó với nghề chưa phải là dài song tất cả những gì anh đã làm đều thể hiện rõ anh là một trong những tấm gương nhà giáo tận tâm với nghề dạy học, tận lực với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, xứng đáng được tôn vinh.

 

    Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông rất khó khăn vất vả, song với quyết tâm nỗ lực vượt khó đã giúp ước mơ, khát khao từ thuở nhỏ trở thành người thầy giáo của chàng trai Nguyễn Xuân Chung đã thành hiện thực. Tính đến nay, dù thời gian gắn bó với nghề chưa phải là dài song tất cả những gì anh đã làm đều thể hiện rõ anh là một trong những tấm gương nhà giáo tận tâm với nghề dạy học, tận lực với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, xứng đáng được tôn vinh. Năm 1996, sau khi tốt nghiệp sư phạm chuyên ngành Tiểu học, anh được phân công công tác tại trường Tiểu học xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai. Ngay từ những năm đầu công tác, Anh Nguyễn Xuân Chung đã nhanh chóng khẳng định được bản thân bởi năng lực chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm vững vàng. Anh được đồng nghiệp tín nhiệm. Năm 2002 anh được tổ chức diều lên làm Hiệu trưởng tại trường Tiểu học xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai. Không chỉ dạy tốt mà trong công tác quản lí, anh luôn tìm ra biện pháp vận động duy trì số lượng và nâng cao chất lượng giáo dục của trường. Chính bởi vậy, anh luôn được học trò kính trọng, đồng nghiệp yêu mến.

    Sau khi chuyển công tác về trường Tiểu học Sán Chải, những ngày đầu tại ngôi trường mới, nhiệm vụ mới, quả là thử thách không nhỏ với cán bộ, giáo viên của trường nói chung và thầy giáo Nguyễn Xuân Chung nói riêng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học thiếu thốn, nhà công vụ cho giáo viên lúc bấy giờ rất thiếu và tuềnh toàng nhưng với lòng yêu nghề và quyết tâm vượt khó, thầy giáo Nguyễn Xuân Chung đã gặt hái được những thành công đáng ghi nhận. Với vai trò là Hiệu trưởng anh luôn biết cách động viên, dìu dắt đồng nghiệp tiến bộ. trong những năm công tác tại trường Tiểu học Sán Chải, đã có nhiều thế hệ học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và đã trưởng thành.

   Tại khu nhà công vụ dành cho giáo viên đất đai vốn rất khô cằn, nhiều sỏi đá, song với bản tính kiên nhẫn, cần cù, tỉ mỉ, chịu thương, chịu khó của anh, chỉ trong thời gian ngắn những nơi ấy đã có những luống rau xanh mơn mởn đủ loại. Ngoài ra, anh  còn tăng gia chăn nuôi, xây dựng mô hình của nhà trường đã được rất nhiều đoàn công tác đến tham quan học hỏi kinh nghiệm, đặc biệt năm 2017 trường PTDTBT Tiểu học số 1 xã Sán Chải được vinh dự đón Đ/C Nguyễn Vinh Hiển nguyên là thứ trưởng Bộ GD&ĐT đến thăm và động viên tập thể nhà trường. Tấm gương về người thầy giáo sống chân thành, mộc mạc, sẵn sàng sẻ chia với những khó khăn của đồng nghiệp, luôn luôn khát khao được đứng trên bục giảng đã có sức lan tỏa lớn đến đồng nghiệp và nhiều thế hệ học sinh. Tại các ngôi trường thầy từng công tác, các tổ chức đoàn thể của đơn vị luôn lựa chọn thầy là đại diện tiêu biểu trong các phòng trào, là tấm gương sáng để giáo viên, học sinh noi theo.

Chính bởi những cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi, nhiều năm liền thầy giáo Nguyễn Xuân Chung là quản lí giỏi cấp huyện, tỉnh; được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Băng khen  cấp tỉnh và năm 2017 Đ/C được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, được vinh dự tham gia Hội nghị biểu dương các gương điển hình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, huyện Si Ma Cai năm 2017.

    Theo sự phân công luân chuyển công tác cán bộ quản lí của huyện , năm học 2017- 2018. Anh Nguyễn Xuân Chung là một trong những nhà giáo vinh dự được lựa chọn tham gia quản lý tại trường PTDTBTTH số 2 xã Sín Chéng.

     Đến đơn vị mới công tác, thấy còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, bàn ghế học sinh cũ kĩ, hư hỏng nhiều, không đủ quy cách, không đáp ứng với tiểu chuẩn học sinh tiểu học. Anh đã ngày đêm tram trở suy nghĩ rồi anh đến các trường bạn xin, mượn được 50 bộ bàn ghế mới về cho học sinh học. Thấy nhà ăn bán trú cho học sinh còn tạm bợ, vừa không an toàn lại không hợp vệ sinh. Anh đã mạnh kêu gọi  các nguồn lực, cấp ủy chính quyền dịa phương  đề suất phụ huynh học sinh và cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường ủng hộ công sức để làm ăn bán trú cho học sinh. Đến thời điểm này nhà trường đã có đầy đủ bàn ghế cho học sinh học, có bếp nấu, nhà ăn khang trang cho học sinh bán trú. Khung cảnh trường lớp luôn được anh quan tâm xây dựng thay đổi từng ngày.

    Trong công tác giảng dạy, anh cũng thường xuyên đi thăm lớp, dự giờ để chia sẻ  về việc đổi mới phương pháp dạy học cho giáo viên.Và kiểm soát tốt chất lượng của từ lớp, của toàn trường. Tâm  sự với các thầy cô giáo trong trường, cô giáo Sùng Thị Dung mạnh dạn chia sẻ: “Từ ngày có anh Nguyễn Xuân Chung về làm quản lý ở trường, không khí làm việc của cán bộ giáo viên như được thổi một làn gió mới, anh luôn quan tâm, chia sẻ, không gây áp lực với cấp dưới, đối sử công bằng với mọi người, tạo cho cán bộ giáo viên thêm yêu trường yêu nghề hơn”.

     Pv: Càng trân trọng hơn, khi tôi ngỏ ý được viết bài về anh, anh rất khiên tốn tâm sự: "Với tôi, hạnh phúc là được quản lí một đội ngũ, một tập thể cán bộ giáo viên biết đoàn kết, biết giúp đỡ nhau trong công việc. Anh cho rằng những cố gắng của mình còn nhỏ bé, chưa điển hình; vẫn còn nhiều trường, nhiều cá nhân khác tiêu biểu hơn…

Khó khăn, vất vả là thế, song tôi tin rằng với bản lĩnh và tính cách ấy, anh sẽ không bao giờ lùi bước, sẽ dẫn dắt xây dựng trường PTDTBTTH số 2 Sín Chéng sớm đạt trường  chuẩn quốc gia mức độ II trong thời gian gần nhất./.

                                                        

                                                                                       Người thực hiện

                                                                                        Vàng Seo Trứ