Năm học 2017-2018 tôi được điều động về công tác tại trường PTDTBT Tiểu học số 2 xã Sín Chéng. Năm 2007 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và được chuyển đổi thành trường chuyên biệt mô hình trường PTDTBT  từ năm 2010. Mô hình trường PTDTBT là mô hình thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng và nhà nước, các cấp các ngành, nó tạo điều kiện tốt nhất cho con em người dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn.

   

     Năm học 2017-2018 tôi được điều động về công tác tại trường PTDTBT Tiểu học số 2 xã Sín Chéng. Năm 2007 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và được chuyển đổi thành trường chuyên biệt mô hình trường PTDTBT  từ năm 2010. Mô hình trường PTDTBT là mô hình thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng và nhà nước, các cấp các ngành, nó tạo điều kiện tốt nhất cho con em người dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn. Trong nhưng năm chuyển đổi nhà trường luôn được cấp ủy chính quyền địa phương quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường để nhà trường có một điều kiện tốt hơn cho các em ở bán trú tại trường từ chiều chủ nhật đấn chiều thứ 6 hàng tuần.

 

     Khi được điều động về đây công tác, trong suy nghĩ của tôi  trường PTDTBT Tiểu học số 2 xã Sín Chéng là một ngôi trường khang trang, có điều kiện tốt nhất để cuốn hút cho các em đến trường. Là một ngôi trường có phong trào tốt nhất trong tốp đầu của huyện Si Ma Cai. Vì ở nơi này là một địa phương rất hiếu học. Những ngày đầu tôi thấy được nhà trường luôn duy trì tỷ lệ học sinh chuyên cần từ 98% trở lên, có nhiều ngày tỷ lệ học sinh chuyên cần đạt 100%. Đây là một niềm mơ ước của tôi khi công tác tại trường PTDTBT Tiểu học số 1 xã Sán Chải. Chất lượng giáo dục cũng tốt hơn tôi tưởng tượng rất nhiều, phụ huynh học sinh rất quan tâm tới việc học của con em mình, học sinh ở đây rất mạnh dạn, tự tin, đội ngũ giáo viên thì rất trẻ, nhiệt tình có ý thức trong công tác. Vào buổi họp hội đồng đầu tiên cảm nhận của tôi cũng thấy rất khác ở trường cũ, giáo viên ở đây có rất nhiều ý kiến và nhiều ý kiến hay mang tính xây dựng rất cao.

     Nhưng một nội niềm làm tôi trăn trở nhất đó là chất lượng giờ dạy của đồng nghiệp không cao, hầu như trong tiết dạy giáo viên không có sự đổi mới và sáng tạo nào cả, nó chỉ theo một cái khuân cứng nhắc và cũ lắm rồi, Thực sự tôi nghĩ nếu cứ như vậy thì đội ngũ này không đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân. Cơ sở vất chất được xây dựng khang trang nhưng không có chiều sâu, các phòng làm việc, các lớp học, khu ở bán trú thì thiếu thốn, phòng ở của các em không đủ ánh sáng, khu nhà ăn bếp bán trú thì tạm bợ. xếp sắp không phù hợp.

    Tôi nhớ lại những hôm trới rét đậm học sinh ngồi trong nhà ăn rất rét vì các bức vách chỉ là các tấm gỗ thông cũ ghép lại. Nhiều học sinh phải bỏ xuất cơm của minh để xin xuất cơm khác vì những giọt bòng hóng chảy xuống bát cơm của các em. Những lúc và những hình ảnh như vậy làm tôi trăn trở vô hạn và đặt ra cho mình phải làm gì đây để các em có điều kiện tốt hơn và đây là trách nhiệm của ai? Từ đó tôi đặt cho mình một quyết tâm là phải thay đổi ngay và khắc phục những thiếu thốn và hạn chế đó.

     Trong buổi họp hôi đồng đầu tiên tôi phải đưa nội dung này vào nội dung chính để đưa ra bàn bạc. Tôi phải tham mưu ngay tới cấp ủy chính quyền địa phương xã và được Đảng ủy, UBND; HĐND xã rất quan tâm giúp đỡ nhà trường. Nhà trường tổ chức họp phụ huynh học sinh để huy động các nguồn lực được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

      Nhà trường thực hiện ngay việc xây dựng khu nhà ăn và nhà bếp cho học sinh  bán trú.

     Chỉ trong một tháng rưỡi nhà trường đã xây dựng được khu nhà bếp ăn và nhà ăn mới khang tra, điều kiện ở bán trú của các em tốt hơn rất nhiều. Đến ở bán trú các em được quan tâm chăm sóc, hướng dẫn và tham gia các hoạt động trải nghiệm.

     Cảnh quan trường lớp cũng được đầu tư xây dựng đến nay cảnh quan nhà trường đã thay đổi rất nhiều, các phòng là việc, phòng lớp học được đầu tư mua sắm có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu phục vụ cho công tác giáo dục. Năm học 2018-2019 nhà trường tiếp tục được UBND tỉnh Lào Cai công nhận trường Tiểu học duy trì đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Từ đó thu hút các em đến trường và ở bán trú tốt hơn rất nhiều. Năm học 2018-2019 nhà trường thực hiện xây dựng trường PTDTBT toàn diện tương đối tốt phong trào giáo dục được nâng lên rõ rệt, chất lượng mũi nhọn được quan tâm, nhà trường tạo điều kiện tốt nhất cho các em tham gia các cuộc thi tổ chức trong năm học, chất lượng giờ dạy. Tôi tin tưởng rằng  năm học này nhà trường sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên giao.  

                                                                       Thực hiện

                                                               Nguyễn Xuân Chung