Trường PTDTBT Tiểu học số 2 xã Sín Chéng đã có rất nhiều cố gắng, thực hiện tốt sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đổi mới căn bản giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng toàn diện:

       Trường PTDTBT Tiểu học số 2 xã Sín Chéng đã có rất nhiều cố gắng, thực hiện tốt sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đổi mới căn bản giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng toàn diện: đẩy mạnh việc thực hiện ba cuộc vận động lớn: “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”; và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

                                                         

 

       Có được những kết quả mà nhà trường đạt được là nhờ sự phấn đấu không mệt mỏi của Hội đồng sư phạm nhà trường, đặc biệt là thành tích của một cô giáo trẻ đầy nhiệt huyết và năng lực: Cô giáo Hà Hồng Phượng. Cô sinh ra và lớn lên tại Trấn yên – Yên Bái một nơi khá thuận lợi và phát triển. Như vời lòng yêu nghề, cái nghề mà cô hằng ước mơ, chính vì vậy, khi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2009, cô thi vào trường Cao đẳng sư phạm Hải Dương. Sau 3 năm học tập, rèn luyện dưới mái nhà trường Cao đẳng Sư phạm, cô tốt nghiệp, ra trường với tấm bằng giỏi và năm đó cô xung phong lên công tác tại xã Sín Chéng – Huyện Si M Cai, đến năm 2011 cô xây dựng gia đình và xác định gắn bó tại đây. Nhắc đến cô, học sinh, phụ huynh cũng như những đồng nghiệp trong trường ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác, bởi bảng thành tích rất đáng nể của cô: Từ khi đến công tác tại trường PTDTBT Tiểu học số 2 xã Sín Chéng cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, và đạt lao động tiên tiến, đặc biệt năm học 2017-2018 cô đạt giải nhì giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh dành cho giáo viên điểm trưởng lẻ, năm học 2018-2019 cô được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, năm 2019 cô được vinh dự kết nạp vào Đảng.

      Trong những năm tháng cống hiến cho nghề, cô nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Với những kiến thức đã được học ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, trong các đợt thi cấp cụm,  cấp huyện cô được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kĩ năng xử lí tình huống của mình. Trong những giờ lên lớp, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi với các học trò, giúp các em có hứng thú và niềm đam mê học tập và rèn luyện… Không chỉ truyền cho học sinh những kiến thức bổ ích, cô còn là một giáo viên chủ nhiệm – người mẹ hiền thứ hai của các con lớp 3A. Cũng chính bằng niềm đam mê ấy, cô là tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo. Là một cô giáo trẻ nhưng có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, uy tín với bạn bè, đồng nghiệp, cô luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường, cấp trên giao phó, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy cũng như chủ nhiệm lớp. Tôi thật may mắn khi được là đồng nghiệp của cô. Tôi đã học tập được nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận và chu đáo của cô. Thành tích mà cô đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân và góp thêm thành tích cho nhà trường. Cô vẫn nói “Thành tích là sự cố gắng nỗ lực của học sinh và tập thể nhà trường” nhưng chính cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích đó. Công việc bộn bề, hầu như ngày nào cô cũng ở trường từ sáng sớm đến tối mịt, có những tối mùa đông lạnh buốt củ vùng cao Si Ma Cai, tôi vẫn thấy cô làm việc. Vất vả là thế, tận tụy là thế nhưng cô rất may mắn khi có một gia đình hạnh phúc, chồng con luôn ở bên cạnh động viên và ủng hộ cô. Không chỉ là một giáo viên giỏi, cô còn là người công dân tốt của thôn bản. Nhiều người hỏi về bí quyết, cô tâm sự “Ước mơ của tôi từ nhỏ là được làm cô giáo dạy Tiểu học. Tôi yêu nghề giáo và yêu những học trò nhỏ hồn nhiên. Tôi muốn truyền niềm đam mê và tình yêu ấy cho thật nhiều thế hệ học trò. Những điều này luôn là nguồn động lực để làm tốt mặc dù đôi khi có chút khó khăn”, “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?” Những lời tâm sự ấy của cô như thôi thúc, thức tỉnh trong tôi và đồng nghiệp công tác tại trường PTDTBT Tiểu học số 2 xã Sín Chéng, phải phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp trồng người. Những thành công mà cô đạt được đã đánh dấu bước đầu trong sự nghiệp, đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của mình. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và của nền giáo dục huyện Si Ma Cai nói chung và góp phần xây dựng quê hương Sín Chéng – Si Ma Cai ngày càng giàu đẹp hơn.

                                                                                      Người viết

                                                                              Nguyễn Xuân Chung