Ngày 27/4/2018 tại Hội trường lớn, UBND huyện Si Ma Cai đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp nâng cao tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần và quản lý học sinh tại các đơn vị trường học.

Quang cảnh hội nghị

          Dự hội nghị có đồng chí Vũ Văn Cài, Tỉnh ủy viên - Bí thư huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Giàng Sín Chớ, UVBTV - Phó chủ tịch UBND huyện -  Trưởng ban chỉ đạo PCGD chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí thành viên BCĐ PCGD huyện; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã; CBQL các trường trên địa bàn huyện.

Đồng chí Giàng Sín Chớ, UVBTV - Phó chủ tịch UBND huyện -  Trưởng ban chỉ đạo PCGD khai mạc Hội nghị

          Trong những năm qua, giáo dục huyện Si Ma Cai ngày càng phát triển, hệ thống mạng lưới trường lớp được củng cố và ổn định, các xã đều có hệ thống trường từ Mầm non đến THCS, nhận thức của nhân dân về công tác giáo dục cũng ngày một phát triển, đã góp phần tích cực trong việc huy động tỷ lệ học sinh ra lớp. Tuy nhiên sau kỳ nghỉ tết việc duy trì tỷ lệ chuyên cần của một số đơn vị trường gặp khó khăn, nhất là các đơn vị trường THCS và THPT, mặc dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhưng tình hình thực tế chưa được cải thiện nhiều. Việc nâng cao tỷ lệ chuyên cần gặp khó khăn vì nhiều nguyên nhân: các em nghỉ học hoặc đi học không đều một phần do gia đình các em có cả bố và mẹ đi làm ăn xa, một số em tham gia chơi các trò chơi điện tử,  cá biệt có trường hợp nghỉ học là do tảo hôn.

Đ/c Vũ Thị Ngân - Trưởng phòng GD&ĐT báo cáo tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần và quản lý học sinh

      Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến, tập trung vào các giải pháp như: địa phương và nhà trường giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn do bố mẹ đều đi làm ăn xa. Tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh nhằm giảm áp lực trong học tập, tạo hứng thú cho các em trong khi đến trường. Thành lập các tổ đội, các nhóm vận động học sinh. Phân công các đồng chí phụ trách vận động các em học sinh nghỉ học quay trở lại trường lớp. Tích cực tuyên truyền vận động các em học sinh đã kết hôn tiếp tục tham gia học tập. Tổ chức đối thoại trực tiếp giữa nhà trường với các em học sinh và phụ huynh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa và giá trị của việc học đến với các bậc phụ huynh, học sinh.

Đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Đ/c Vũ Văn Cài, Tỉnh ủy viên - Bí thư huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Si Ma Cai             phát biểu chỉ đạo

        Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Cài, đã biểu dương và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội nghị. Đồng chí đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nâng cao hơn nữa trách nhiệm của từng cá nhân trong công tác giáo dục, đảng ủy các xã phải thường xuyên kiểm tra công tác chuyên cần của các trường học trên địa bàn. BCĐ PCGD xã phải kịp thời nắm bắt thông tin các trường hợp học sinh nghỉ học, xác minh lý do nghỉ học để sớm có hướng tuyên tuyền, vận động và thực hiện triệt để các giải pháp đã đề ra. Ngành giáo dục và đào tạo cần có kế hoạch cụ thể về tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Từ đó khắc phục những khó khăn trong việc huy động và duy trì tỷ lệ chuyên cần, đó là tiền đề để nâng cao chất lượng giáo dục huyện nhà./.

Lê Thị Hà - Phó trưởng Phòng GD&ĐT