Vừa qua, Đoàn công tác cấp cao Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc ( UNICEF) và quỹ Hempel  - Đan Mạch đã đến thăm và làm việc tại trường PTDTBT Tiểu học số 1 xã Sín Chéng.  Tại chuyến thăm  Đoàn đã tiến hành thăm cơ sở vật chất trang thiết bị sử dụng mà quỹ đã đầu tư xây dựng. Cách chăm sóc và giáo dục trẻ thơ toàn diện của nhà trường. Đồng thời lắng nghe những khó khăn về kinh tế của cộng đồng, nhà trường tại địa phương và khảo sát trực tiếp chất lượng giáo dục cho trẻ em tại trường.

Đoàn công tác thăm và tặng quà cho học sinh trường PTDTBTTH số 1 xã Sín Chéng

       Trong giai đoạn 1 nhà trường được tổ chức Unicef và quỹ Hempel - Đan Mạch hỗ trợ tập huấn cách chăm sóc giáo dục trẻ cho giáo viên và phụ huynh học sinh; kỹ năng làm việc với cộng đồng, kỹ năng làm cha mẹ cho phụ huynh học sinh, hỗ trợ công cụ, thiết bị phục vụ học sinh bán trú và các điểm trường…

Hoạt động giữa giờ của học sinh

           Sau 3 năm triển khai dự án tại trường đã có sự thay đổi rõ nét, đặc biệt của chính quyền địa phương và nhà trường, học sinh. Công tác giáo dục của các nhà trường đã được các cấp đảng ủy, hội đồng nhân dân và UBND xã chủ động quan tâm và có sự hỗ trợ kịp thời cho nhà trường, cha mẹ học sinh được trang bị kỹ năng làm cha mẹ và chăm sóc con cái và học cùng con. Học sinh được hưởng môi trường học tập đa dạng, được học chữ Mông, được học để giữ gìn bản sắc văn hóa. 

Phụ huynh học sinh hướng dẫn cách khâu thêu

         Đặc biệt hơn là cơ sở vật chất được đầu tư khang trang sạch đẹp hơn như: sân khấu ngoài trời được che mưa, nhà bán trú, bếp ăn sạch đẹp, đồ dùng trang thiết bị phục vụ cho học sinh ở bán trú; học sinh được tắm nước nóng vào mùa đông. Việc phụ huynh hỗ trợ nhiều các công trình như nhà vòm, tu sửa trường lớp, đồ dùng  học tập, hướng dẫn các nghề thủ công truyền thống, nhờ đó chất lượng giáo dục không ngừng tăng lên học sinh yêu trường yêu lớp, tỷ lệ chuyên cần nhà trường luôn từ 98% trở lên. Học sinh thích đến lớp hơn. Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100% trở lên. Tỷ lệ học sinh hoàn thành tốt các chương trình; các môn học từ 15% tăng lên 22%, tỷ lệ học sinh chưa hoàn thành các môn học từ 5% xuống còn 1%. Nhà trường luôn duy trì các tiêu chí trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, được công nhận duy trì phổ cập giáo dục mức độ 3.

Học sinh chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn

      Với những kết quả đã đạt được của thầy và trò các trường xã Sín Chéng. Đoàn công tác quỹ Hempel - Đan Mạch  đã ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của nhà trường, sự quan tâm của chính quyền xã. Đoàn cũng tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của nhà  trường nhằm tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại của nhà trường để nâng cao chất lượng dạy và học tại trường. Sau chuyến thăm lần này Đoàn sẽ tổ chức hội nghị đánh giá trực tiếp kết quả triển khai dự án và tiếp tục có kế hoạch đầu tư giai đoạn tiếp theo./.